congtysukienchuyennghiep
congtysukienchuyennghiep
congtysukienchuyennghiep
congtysukienchuyennghiep

TỔ CHỨC LỄ KHỞI CÔNG CHUYÊN NGHIỆP

Lễ khởi công ( động thổ) là gì?

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Tâm linh luôn là một yếu tố quan trọng khi bắt đầu một việc lớn nào đó. Như là xây một dự án, một công trình kiến trúc,… Từ ngày xưa, ông cha ta luôn quan niệm, trước khi được xây dựng cần phải cúng kiến thờ bái thần phật. Cầu cho mọi sự đều tốt lành thuận buồm xuôi gió. Nên cần phải tuân theo những nghi thức về mặt phong thủy. Nổi bật nhất có thể kể đến đó là lễ khởi công và lễ động thổ.

Vì hiện nay các doanh nghiệp muốn tiết kiệm thời gian và công sức. Nên thường có xu hướng tổ chức Lễ khởi công, Lễ động thổ chung một thời điểm. Chính vì lẽ đó mà có rất nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn hai lễ này là một.

Cả hai nghi thức này đều là sự cầu mong thuận lợi, mang lại may mắn cho gia chủ hoặc chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư, chủ thầu … Từ lúc tiến hành xây dựng công trình cho đến khi vào sử dụng su khi xây dựng hoàn thiện. Ngoài ra, dù hai nghi lễ này đều mang tính chất tâm linh. Tuy nhiên về mặt pháp luật và chức năng điều chỉnh các quan hệ phát sinh trong đời sống xã hội. Thì hai nghi lễ này cũng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Xin phép giấy phép tổ chức lễ khởi công (động thổ)

Sau khi chọn được ngày tổ chức, quý doanh nghiệp nên tiến hành thông báo và xin phép giấy phép cơ quan chức năng về việc tổ chức lễ động thổ khởi công. Đảm bảo chương trình diễn ra nghiêm túc và hợp pháp; để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình diễn ra buổi lễ cũng như quá trình xây dựng sau này.

Căn cứ theo Luật xây dựng để xin giấy phép tổ chức lễ động thổ quý doanh nghiệp phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Có giấy phép xây dựng đối với những công trình theo quy định của bộ Luật xây dựng.
 • Có thiết kế bản vẽ thi công từng hạng mục đã được phê duyệt.
 • Hợp đồng thi công công trình được chủ đầu tư và nhà thầu ký.
 • Có đủ nguồn vốn để đảm bảo tiến độ công trình đã được phê duyệt.
 • Có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

Lễ động thổ là một nghi thức thờ cúng thần linh, thổ địa cũng như tổ tiên của gia chủ. Để thông báo với về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó. Khác với lễ động thổ làm nhà của cá nhân. Lễ Động Thổ doanh nghiệp còn mang yếu tố quảng bá, thu hút đầu tư tới các đối tác và khách hàng tiềm năng.

Tổ chức lễ động thổ là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cả một dự án xây dựng. Do đó việc tiến hành nghi thức này cần phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Đảm bảo được sự hoàn thiện cao nhất, mang lại may mắn và thuận lợi cho quá trình xây dựng.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của lễ động thổ

Việc thực hiện hoạt động thờ cúng xưa nay mang nặng ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh. Với quan niệm: “đất có thổ công, sông có hà bá”. Trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động gì đụng chạm đến đất đai thì phải thông báo với thổ địa để thể hiện sự tôn kính. Đồng thời cầu xin thần linh ban cho phước lành, mọi điều suôn sẻ khi tiến hành thi công.

Mặt khác, đây còn là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu của công trình. Cũng như khẳng định tầm vóc và giá trị của dự án trên thị trường. Tạo được niềm tin nơi nhà đầu tư, thu hút vốn từ đối tác tiềm năng và sự chào đón của những khách hàng tiềm năng.

Điều này đòi hỏi công tác chuẩn bị thực hiện tổ chức đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Một sơ sót nhỏ cũng có thể khiến cả chương trình không được trọn vẹn

Những lưu ý khi tổ chức động thổ

Để một sự kiện có thể thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Với lễ động thổ cũng như vậy, để buổi lễ diễn ra thuận lợi và trọn vẹn, quý khách cần lưu ý những yếu tố sau:

Lễ cúng thổ công gồm những gì?

Một trong những khâu quan trọng nhất của việc động thổ là lễ cúng thổ công. Đây là một thông lệ đã có từ lâu đời và hiện vẫn còn được duy trì cho đến tận ngày nay.

Không chỉ những công trình nhỏ như nhà cửa mà đến cả những công trình lớn như nhà máy, khu thương mai,… đều tiến hành nghi thức này. Một lễ cúng thổ công thường có:

 • Một con heo quay, 1 con gà, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc).
 • Một đĩa xôi, Một bát gạo, Một bát nước, Một đĩa muối, Mâm ngũ quả, Hoa tươi
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • Rượu trắng, Bao thuốc, nước suối ( hoặc nước chè), nhang rồng phụng
 • Đèn cầy, bánh kẹo, trầu cau, lư hương, chén đũa muỗng …

Chuẩn bị tổ chức lễ động thổ ( khởi công)

 • Khảo sát địa điểm: Địa điểm tổ chức quý doanh nghiệp có thể chọn ngay nơi mình khởi công xây dựng. Nhưng tùy vào số lượng người tham dự, địa hình cũng như thời tiết mà cân nhắc.
 • Lên danh sách khách mời: Quý doanh nghiệp nên lưu ý ở phần danh sách khách mời để tránh tình trạng mời thừa hoặc thiếu. Và đặc biệt chú ý đến khách mời quan trọng trong buổi lễ để tiện sắp xếp chỗ ngồi cho ngày hôm đó cho phù hợp.
 • Thiết kế và gửi thư mời: Đây sẽ là ấn tượng đầu tiên của khách mời đối với doanh nghiệp quý khách hàng. Nên chú trọng vào mặt thiết kế của tấm thiệp. Đồng thời nội dung bên trong đáp ứng đủ các câu hỏi sau: Sự kiện gì, ở đâu, khi nào, những ai, như thế nào,… và sau đó gửi thư mời.
 • Thiết kế và in ấn các hạng mục sau: Sơ đồ tổng thể khu vực tổ chức, băng rôn, thư mời, banner, backdrop, standee, thẻ,…
 • Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết cho một lễ khởi công bao gồm: Cổng chào, cờ chuối, thảo trải lối đi, nhà bạt hoặc dù che nắng, quạt làm mát, sân khấu, bàn, ghế, hệ thống âm thanh, ánh sáng, bục phát biểu
 • Chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho nghi lễ khởi công: Xẻng, bao tay, mũ bảo hộ, hộc cát,…
 • Nhân sự hỗ trợ cho sự kiện bao gồm: MC dẫn chương trình, PG lễ tân, lân sư rồng, ca sỹ, vũ đoàn múa khai mạc, chụp hình, quay phim …

Trình tự tổ chức lễ động thổ

Tuy không có yêu cầu khắt khe về trình tự tổ chức như nhiều sự kiện khác. Tuy nhiên việc lên kế hoạch các chương trình một cách hợp lý cũng giúp cho chương trình thu hút được người xem. Đồng thời tăng thêm tính chuyên nghiệp, trang trọng cho cả buổi lễ. Trình tự tổ chức cơ bản sẽ tiến hành như sau:

 • Đón tiếp khách mời
 • Tiết mục văn nghệ mở màn
 • Giới thiệu lý do tổ chức buổi lễ, công trình
 • Giới thiệu khách mời tham dự
 • Chủ đầu tư, người đại diện tiến hành phát biểu
 • Tiến hành nghi thức động thổ,khởi công
 • Kết thúc buổi lễ
 • Di chuyển đến địa điểm dự tiệc (nếu có)
 • Tiến khách ra về
 • Thu dọn, tháo dỡ trang thiết bị

Tổ chức lễ khởi công ( động thổ) chuyên nghiệp tại Tp.HCM

VietSky Event – Công ty tổ chức sự kiện hàng đầu tại Việt Nam nhận tư vấn, hỗ trợ, cung cấp trọn gói dịch vụ tổ chức lễ khởi công, động thổ trên phạm vi toàn quốc với mức giá hấp dẫn và cạnh tranh nhất. Trải qua hơn  6 năm xây dựng và trưởng thành, VietSky Event đã tổ chức thành công nhiều lễ khởi công, động thổ cho các doanh nghiệp, cơ quan và đơn vị trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Các loại hình Lễ khởi công, động thổ VietSky Event thực hiện:

– Lễ khởi công Tôn tạo di tích lịch sử (đình, đền, chùa…)

– Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại

– Lễ khởi công dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái

– Lễ khởi công xây dựng công trình trường học

– Lễ khởi công xây dựng dự án cao ốc

– Lễ khởi công xây dựng cầu đường

– Lễ khởi công xây dựng nhà máy

Quy trình tổ chức lễ khởi công, động thổ của VietSky Event:

1. Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

2. Tư vấn và lên ý tưởng cho sự kiện lễ khởi công, động thổ

3. Báo giá cho khách hàng

4. Ký kết hợp đồng và đặt cọc

5. Chuẩn bị nhân sự và trang thiết bị cho lễ khởi công, động thổ

6. Tiếp hành tổ chức sự kiện lễ khởi công, động thổ

7. Kết thúc buổi lễ khởi công, động thổ

8. Hoàn thiện bản xác nhận dịch vụ với khách hàng

9. Làm thủ tục thanh lý hợp đồng

Chi tiết công tác chuẩn bị cho lễ động thổ, khởi công:

– Khảo sát địa điểm tổ chức sự kiện

– Tiếp nhận ý kiến khách hàng và tư vấn kịch bản tổ chức

– Lên thiết kế các hạng mục chi tiết (giấy mời, banner, backdrop, standee, phướn, sân khấu, khu vực tổ chức…) gửi khách hàng duyệt

– Viết kịch bản chi tiết cho buổi lễ và gửi khách hàng duyệt

– Lên bản điều phối nhân sự, phân công công việc

– Gửi thư mời cho đại biểu tham dự (nếu cần)

– Chuẩn bị vật dụng, trang thiết bị cần thiết phục vụ sự kiện

– Thi công trang trí địa điểm tổ chức sự kiện (xung quanh khu vực tổ chức, cổng vào, khu vực sân khấu chính, khu vực khởi công, khu vự tiệc, set up thiết bị âm thanh, ánh sáng sân khấu…)

Facebook Comments